Ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên quan hệ trước khi kết hôn?

Ngày nay, ở một số tỉnh thành Việt Nam, nhất là tại các vùng thôn quê chưa tiếp cận nhiều với mạng xã hội, vẫn còn tồn tại những gia đình có định kiến gay gắt về vấn đề “ăn cơm trước kẻng”. Họ xem đây là một vết nhơ không thể xóa bỏ đối với người phụ nữ. Vậy bạn có thắc mắc ăn cơm trước kẻng là gì? Và liệu hành động này có đáng bị người đời lên án và chỉ trích đến thế hay không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau, để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhé!

Ăn cơm trước kẻng là gì? Thực chất, đây là câu thành ngữ nói đến những cặp trai gái quan hệ tình dục trước hôn nhân. Người xưa quan niệm rằng, “ăn cơm trước kẻng” là một việc cấm kỵ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, theo quan điểm của số đông giới trẻ, thì việc này quá đỗi bình thường và rất cần thiết.

Ý nghĩa của câu ăn cơm trước kẻng là gì?

Khi xã hội ngày càng đổi mới, tiến bộ và hội nhập rộng rãi các nền văn hóa, giải trí từ phương Tây. Thì đi cùng với đó, đại bộ phận giới trẻ đã không còn quá coi trọng chuyện giữ gìn “trinh tiết”. Chính vì thế, mà việc “ăn cơm trước kẻng” được xem là một trong những trào lưu và xu hướng yêu đương của nhiều bạn trẻ ở thời đại 4.0. Vậy ăn cơm trước kẻng là gì? Thật ra, đây là một câu thành ngữ đã được dân gian lưu truyền từ đời này sang đời khác.

ăn cơm trước kẻng là gì? tìm hiểu thành ngữ
Ăn cơm trước kẻng là gì? Là câu thành ngữ nói đến những cặp đôi làm chuyện “ân ái” trước lúc kết hôn.

Nói một cách dễ hiểu, “ăn cơm trước kẻng” mang hàm ý ám chỉ đến những cặp đôi nam nữ đã phát sinh hành vi quan hệ tình dục trước khi chính thức trở thành vợ chồng. Người xưa luôn quan niệm rằng, việc trai gái làm chuyện “giường chiếu” trước hôn nhân là vô cùng xấu xa, tiêu cực, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và truyền thống đạo đức. Hơn nữa, trong thời phong kiến, người con gái nào phạm phải điều cấm kỵ này, sẽ bị xã hội kỳ thị, xa lánh và coi thường.

Chắc hẳn, sẽ có nhiều bạn không khỏi thắc mắc rằng, tại sao ông bà xưa lại lấy hành động đánh kẻng kết hợp với việc ăn cơm, để nói đến chuyện nam và nữ ngủ với nhau trước khi tiến đến hôn nhân. Theo nhiều nguồn tin cho biết, câu thành ngữ “ăn cơm trước kẻng” được hình thành vào bối cảnh thời xưa. 

Trước đây, khi đồng hồ và các thiết bị điện tử chưa ra đời và sử dụng phổ biến. Thì tại những vùng quê nghèo, kém phát triển, trưởng làng thường báo hiệu đến giờ dùng bữa bằng cách lấy 1 cái cây sắt gõ vào cái kẻng. Sau khi tiếng gõ kẻng vang lên, tất cả người dân trong thôn đều nhanh chóng tạm dừng công việc, và bắt đầu ngồi nghỉ ngơi, ăn uống. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có vài thành phần đã vội ăn cơm trước lúc kẻng đánh. Thời đó, những ai có lối sống như vậy, thường bị mọi người xung quanh chê trách, và đánh giá là thiếu tính kỷ luật, làm việc không tuân theo quy tắc, giờ giấc. Từ chính hành động này, mà nhiều người đã ví von việc nam nữ làm “chuyện ấy” trước hôn nhân, cũng giống như chuyện dùng cơm trước thời điểm kẻng đánh.

Quan niệm về việc “ăn cơm trước kẻng” theo thời xưa và thời nay có gì khác biệt?

Có thể nói, quan điểm về chuyện yêu đương và kết hôn giữa thời nay và thời trước khác nhau một trời một vực. Để thấy rõ sự khác biệt về tư tưởng và phong cách sống giữa hai thế hệ, thì bạn nên tìm hiểu dựa trên hai góc độ như sau:

Theo góc nhìn của ông bà xưa

Từ thời vua chúa còn ngự trị, không riêng gì Việt Nam, mà ngay cả các quốc gia thuộc khu vực Châu Á, hầu hết mọi người đều cực kỳ coi trọng chuyện nam nữ yêu đương. Con trai và con gái thời ấy mỗi khi tiếp xúc, phải luôn giữ khoảng cách an toàn, không được bày ra những hành vi, cử chỉ đùa giỡn, lố lăng, hay chạm vào cơ thể nhau. Bởi, ông bà xưa rất đặt nặng vấn đề “trinh tiết”, và xem đây chính là “cái ngàn vàng”, đại diện cho sự trong trắng, phẩm hạnh, và gia giáo của một cô gái.

Chính vì vậy, không một ai chấp nhận chuyện con gái ăn nằm với đàn ông trước lúc lên xe hoa. Nếu cô gái nào phạm phải điều đại kỵ này mà bị mọi người phát hiện, đồn thổi ra ngoài. Thì họ sẽ bị xã hội, người thân trong nhà lên án thậm tệ và đánh giá là hạng gái lăng loàng, trắc nết, không đứng đắn, đàng hoàng. Chưa dừng lại ở đó, danh tiếng gia đình họ cũng bị người đời bôi nhọ, khinh thường và phải mang tiếng xấu là không biết dạy con.

Theo góc nhìn của giới trẻ hiện đại

Thời nay, khi được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, thì đại đa số giới trẻ đều xem chuyện “ăn cơm trước kẻng” là một việc làm bình thường, thậm chí nó còn rất cần thiết là đằng khác. Bởi, đối với nhiều bạn trẻ, hoạt động tình dục không chỉ là một “món ăn tinh thần”, giúp con người “bồi bổ”, nâng cao sức khỏe, xua tan căng thẳng, mệt mỏi. Mà nó còn là phương thức thể hiện tình cảm mặn nồng, góp phần “giữ lửa” cho mối quan hệ giữa hai người ngày một sâu đậm và vững bền.

ăn cơm trước kẻng là gì đối với giới trẻ
Các bạn trẻ xem việc “sống thử” là rất cần thiết, bởi nó giúp hai người càng thêm gắn kết chặt chẽ và hiểu nhau hơn.

Chưa hết, chuyện “vượt rào” hay “sống thử”, hoàn toàn không bị luật pháp ngăn cấm, nên tùy vào quan điểm và sở thích của mỗi người mà chọn cho mình lối sống phù hợp. Miễn sao, điều đó không trái với luân thường đạo lý, hay vi phạm luật là được. 

Ngoài ra, việc đánh giá và lên án một ai đó khi chỉ dựa vào chuyện họ “ăn cơm trước kẻng” là hết sức sai lầm, lạc hậu và thiếu khách quan. Thế nên, chúng ta cần sớm loại bỏ ngay tư tưởng cổ hủ này ra khỏi xã hội, để tránh gieo tai tiếng và phiền phức cho người khác.

Hành động ăn cơm trước kẻng là tốt hay xấu? Có nên làm hay không?

Nói một cách công tâm, hành động “ăn cơm trước kẻng” cũng không quá tiêu cực và xấu xa như mọi người vẫn nghĩ. Việc làm này sẽ trở nên tích cực khi nó xuất phát từ hai người đến với nhau bằng tình cảm chân thành, sâu đậm và được hai bên gia đình chấp thuận. 

Cùng với đó, nếu cả hai đã đủ trưởng thành, nhận thức, đủ khả năng để gánh chịu mọi trách nhiệm, hậu quả có thể xảy ra. Đồng thời, biết trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, đời sống tình dục. Và có ý thức trong việc sử dụng biện pháp an toàn, để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm, và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Thì chuyện “ăn trái cấm” trước khi thành hôn là một việc tốt, có thể giúp hai người gia tăng thêm sự khắng khít và hòa hợp hơn về chuyện “phòng the”.

ăn cơm trước kẻng là gì? lời khuyên chân thành
Chuyện “vượt rào” sẽ trở nên đúng đắn khi hai người đã đủ chín chắn, trưởng thành và có khả năng gánh vác mọi trách nhiệm.

Ngược lại, đối với những bạn là sinh viên, đặc biệt là học sinh, còn đang trong quá trình đi học, chưa đủ tuổi để thực hiện hành vi giao hợp theo pháp luật quy định. Cũng như, không có công việc ổn định, nền tảng kinh tế chưa vững, và còn thiếu hiểu biết về các nguyên tắc an toàn trong tình dục. Thì đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bạn “sống thử” hay làm “chuyện ấy”.

Bởi, lỡ như có bất kỳ sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra, chắc chắn, bạn sẽ không có đủ kinh nghiệm, kiến thức, lẫn năng lực tài chính để giải quyết vấn đề. Điều này, có thể đẩy hai người rơi vào tình cảnh khó khăn, khốn đốn, gây cản trở con đường học vấn, và công danh sự nghiệp của cả hai. 

Do đó, tốt hơn hết, hai bạn chỉ nên chuyên tâm lo cho việc học, hoặc tập trung kiếm tiền, xây dựng sự nghiệp. Đến khi nào, cả hai đủ chín chắn, không còn vướng bận chuyện học hành, và có việc làm ổn định, điều kiện dư dả, thì lúc đó “ăn cơm trước kẻng” cũng chưa muộn.

Mong rằng, nhờ vào những thông tin hữu ích trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của câu nói ăn cơm trước kẻng là gì? Thông qua đó, bạn có thể thấy, chuyện “vượt rào” không hẳn là tiêu cực nếu chúng ta thực hiện nó vào đúng thời điểm và biết chủ động trang bị biện pháp an toàn, nhằm bảo vệ bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *