Thất tình lục dục là gì? Có ý nghĩa ra sao trong Phật giáo?

“Thất tình lục dục” là 4 chữ được sư thầy nhắc đến khá nhiều tại các buổi thuyết pháp. Tuy nhiên, trên thực tế, không riêng gì những người ngoại đạo, mà ngay cả các Phật tử thường xuyên đi lễ chùa hay nghe thuyết giảng, cũng ít có ai hiểu đúng hàm ý sâu rộng ẩn chứa trong nó. Vậy thất tình lục dục là gì theo quan niệm Phật giáo? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu ý nghĩa của cụm từ này nhé!

Thất tình lục dục là gì? Thất tình lục dục là một cụm từ nói về những sắc thái cảm xúc và bản năng ham muốn ở loài người. Theo đó, “thất tình” chỉ về 7 trạng thái biểu cảm gồm: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục. Còn với “lục dục” được phân thành 2 khía cạnh gồm “thân dục”, và “lục trần”. Mỗi khía cạnh sẽ ám chỉ đến 6 loại ham muốn khác nhau, chẳng hạn như: sắc dục, hình mạo dục, oai nghi dục, ngôn ngữ âm thanh dục, tế hoạt dục, nhân tướng dục,…

Thất tình lục dục là gì?

“Thất tình lục dục” được xem là một trong những căn nguyên khiến cho con người khó lòng buông bỏ hồng trần, cũng như gặp nhiều trở ngại trên con đường tu học Phật Pháp, để giác ngộ và tu thành chính quả. Vậy ý nghĩa thực sự của thất tình lục dục là gì? Theo Phật học, đây là một thuật ngữ nói về những sắc thái tâm trạng và bản năng ham muốn của con người. Trong đó, “thất tình” nhằm ám chỉ đến 7 trạng thái tâm lý gồm: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục.

thất tình lục dục là gì trong phật giáo?
Thất tình lục dục là gì? Là tập hợp những sắc thái biểu cảm và bản năng tự nhiên của loài người.

Mặt khác, “lục dục” được chia thành 2 khía cạnh là “thân dục” gồm có 6 ham muốn về thể xác. Và “lục trần” là tập hợp 6 sự ham muốn về hình thức bên ngoài. Hoặc cũng có thể hiểu, đây chính là những nguyên do khiến cho chúng ta bị hấp dẫn, say mê và yêu thích một người, hay một vật thể nào đó. Theo triết lý nhà Phật, con người nếu muốn giải thoát bản thân tránh xa mọi cám dỗ, và đau khổ trần thế. Thì trước tiên, con người cần phải kiểm soát và điều tiết tốt 4 chữ “thất tình lục dục” này.

Lý giải chi tiết về ý nghĩa của thất tình và lục dục

Thất tình là gì?

Như những gì đã lý giải ở trên, “thất tình” là 7 sắc thái biểu cảm tự nhiên ở loài người gồm: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục. Sau đây là ý nghĩa chi tiết liên quan đến 7 trạng thái này: 

Hỷ – Vui mừng

Hỷ có nghĩa là vui mừng và hạnh phúc. Đây là một loại xúc cảm tích cực, nó được thể hiện một cách mãnh liệt thông qua từng hành động, cử chỉ và biểu cảm mừng rỡ trên gương mặt. Niềm vui này thường xuất hiện khi chúng ta đạt được thành công hơn cả mong đợi và gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp, tình yêu, lẫn cuộc sống. Nó khiến chúng ta lúc nào cũng cảm thấy lạc quan, yêu đời và phấn chấn.

Nộ – Giận dữ

Nộ là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực, nói về sự nóng giận và tức giận. Nó thường bộc phát dữ dội khi chúng ta cảm thấy khó chịu, bực tức và không hài lòng về một người hay sự việc nào đó. Hoặc những lúc chúng ta bị người khác tổn thương, xúc phạm, hay chà đạp danh dự, cơn giận dữ sẽ ngay lập tức kéo ập đến, khiến chúng ta trở nên nóng nảy và dần mất đi bản tính lương thiện. 

Ai – Phiền muộn

Ai mang ý nghĩa là sự bi ai, khổ tâm, và đau khổ. Nó chỉ về tâm trạng đau buồn, tuyệt vọng, và phiền muộn của con người. Cảm xúc này thường dấy lên khi chúng ta gặp nhiều nỗi bất hạnh, thất bại, khốn khó trong cuộc sống. Hoặc rơi vào những tình cảnh ngặt nghèo, cơ cực, hay cảm giác thương tâm do mất đi người mà mình yêu quý  nhất. 

Lạc – Yên bình

Lạc cũng là một trạng thái cảm xúc tích cực, nhưng nó không mạnh mẽ như Hỷ. Lạc thường được hiểu là sự an lạc, an nhiên tự tại, và thanh thản. Khi chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc, êm đềm, “sóng yên biển lặng”, không phải đối mặt với nhiều chông gai, thử thách, chúng ta sẽ cảm thấy tâm hồn an yên, thư thái và bình yên vô cùng.

Ái – Yêu thương

Ái có nghĩa là bác ái, và tình yêu thương. Đây là một đức tính cao quý mà ai ai cũng cần phải cố gắng duy trì và phát huy, bởi nó có thể giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp và an lạc hơn. Tình yêu thường được thể hiện bằng những lời nói, và hành động quan tâm, chăm sóc ân cần chu đáo, và tấm lòng bao dung, rộng lượng xuất phát từ con tim chân thành, thiện lương.

Ố – Ghét bỏ

Ố mang nghĩa là ganh ghét. Trạng thái này thường được bộc lộ khi chúng ta cảm thấy ghét bỏ, khó chịu, và không chấp nhận một sự việc, hiện tượng, hay người nào đó. Không chỉ vậy, ố còn đại diện cho bản tính ganh tị, đố kỵ, và thích hơn thua của con người. 

Dục – Dục vọng

Dục ám chỉ về sự ham muốn và dục vọng của loài người. Nó thường trỗi dậy khi chúng ta khao khát có được một thứ gì đó mãnh liệt như danh vọng, địa vị, quyền thế, của cải, vật chất, sắc đẹp, tình yêu,… Đây cũng chính là một loại cảm xúc có thể cuốn con người ta rơi vào những cám dỗ, hay vòng xoáy tội lỗi chỉ nhằm thỏa mãn mong muốn cá nhân. Người có dục vọng càng cao, thì tham vọng về quyền lực, và tiền tài của họ càng lớn.

thất tình lục dục là gì? thất tình là gì?
Con người có nhiều ham muốn và tham vọng, sẽ dễ đánh mất lý trí và có thể gây tổn hại cho môi trường sống, lẫn vạn vật xung quanh.

Lục dục là gì?

Lục dục được chia thành 2 khía cạnh chính là “thân dục” và “lục trần”. Trong mỗi khía cạnh sẽ chứa đựng 6 loại ham muốn của con người như sau: 

Thân dục

Thân dục là sự ham muốn về mặt thể xác khi chúng ta đối diện với một đối tượng nào đó. Cụ thể gồm:

– Sắc dục: Chỉ sự ham muốn về vẻ đẹp bên ngoài khi đứng trước một ai đó. Tức là, chính nhan sắc xinh đẹp, diễm lệ của đối phương đã làm cho bạn động lòng, và say mê đắm đuối.

– Hình mạo dục: Thể hiện sự mê đắm và cuồng si trước thân hình và vóc dáng của các đối tượng khác giới.

– Oai nghi dục: Đây là sự hấp dẫn và cuốn hút được toát ra từ những cử chỉ, hành động và điệu bộ của đối tượng khác giới, chúng khiến bạn bị thu hút và gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt bạn.

thất tình lục dục là gì? lục dục là gì?
Thân dục là những sự ham muốn liên quan đến hình thể bên ngoài khi bạn tiếp xúc với ai đó, nhất là đối tượng khác giới.

– Ngôn ngữ âm thanh dục: Nói đến sự say mê, thích thú về một chất giọng, âm thanh được phát ra từ người nào đó. Loại âm thanh này có thể mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, dễ chịu và sảng khoái mỗi khi nghe thấy.

– Tế hoạt dục: Đây là một loại cảm xúc được hình thành từ những hành động gần gũi thân mật, hay nói cụ thể hơn là sự đụng chạm thể xác giữa hai người khác giới. Sự va chạm này khiến chúng ta cảm thấy gần gũi, thân quen, và dần dần nảy sinh ra lòng ham muốn.

– Nhân tướng dục: Cảm xúc say đắm và yêu thích trước một người mang vẻ đẹp hoàn hảo và toàn diện từ nhan sắc, ngoại hình, cốt cách, khí chất, cho đến phong cách thời trang sành điệu, sang trọng, quý phái và thời thượng.

Lục trần

Lục trần là sự ham muốn về các đối tượng bên ngoài, nó thường được hình thành từ 5 loại giác quan của con người. Cụ thể như sau:

– Nhãn dục: Đây là cảm giác say mê, thích thú khi tận mắt nhìn thấy một hiện tượng hay chủ thể nào đó, khiến bạn không khỏi dõi mắt nhìn theo.

– Nhĩ dục: Là sự mê mẩn và yêu thích khi nghe thấy những giai điệu hay âm thanh nào đó, ví dụ như: tiếng hát, tiếng chim hót líu lo, tiếng nhạc phát ra từ các loại nhạc cụ,…

– Tỷ dục: Là sự mê say của con người khi bị hấp dẫn và mê hoặc bởi những loại hương thơm tỏa ra ngào ngạt, mang tới cảm giác dễ chịu và tươi mát. 

– Thiệt dục: Là cảm giác mê đắm và thèm thuồng những món ăn có mùi vị mà chúng ta yêu thích, dù có ăn bao nhiêu lần cũng không bị ngán. 

– Thân dục: Là bao gồm tất cả mọi thứ trên thế gian này có thể khiến bạn si mê, say đắm và cảm thấy thỏa mãn, hài lòng khi nắm giữ được nó.

– Ý dục: Là sự hài lòng, yêu thích đối với những quan điểm, ý tưởng hay hình ảnh mà thu hút chúng ta quan tâm đến.

Trên đây, đã giải đáp một cách tường tận mọi thông tin về thất tình lục dục là gì? Nói tóm lại, thất tình và lục dục là những trạng thái tâm lý và bản năng tự nhiên, vốn có ở loài người. Thế nên, chúng ta sẽ không thể nào buông bỏ chúng hoàn toàn khi sự sống vẫn còn tiếp diễn. Vì vậy, chúng ta nên học cách kiểm soát và kìm hãm lại bớt mọi cảm xúc, lẫn ham muốn tiêu cực, để không đẩy bản thân rơi vào “vũng bùn” tăm tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *